Saigon Plastics

Unilever và Central Retail hợp tác phân loại rác thải nhựa tại nguồn

Thứ Tư, 06/12/2023 kholanhductan
Nội dung bài viết

TP HCMUnilever và Central Retail đồng phát động dự án “Phân loại rác thải nhựa tại nguồn” nhằm hiện thực hóa mục tiêu đem nhựa quay trở lại phục vụ sản xuất, hôm 23/8.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức thể hiện cam kết đưa nhựa quay trở lại phục vụ sản xuất, đời sống tại lễ phát động dự án hợp tác chiến lược về phân loại rác thải nhựa tại nguồn giữa Unilever Việt Nam và Central Retail Việt Nam tại Siêu thị GO! Nguyễn Thị Thập, hôm 23/8. Ảnh: Unilever Việt Nam

Động thái của Unilever Việt Nam và Central Retail Việt Nam hướng đến thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa. Hai bên cam kết triển khai các chương trình truyền thông, giáo dục người tiêu dùng phân loại rác tại nguồn; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu gom và tái chế rác thải nhựa nhằm tối ưu hóa nguồn rác thải nhựa để tái chế và cung cấp nguyên liệu xanh cho ngành sản xuất bao bì trong nước.

Dự án sẽ được triển khai từ tháng 8 đến tháng 12 tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thuộc Central Retail Việt Nam như GO!, BigC, Tops Market, mini go!. Các hoạt động của dự án gồm: khuyến khích người tiêu dùng mua sắm những sản phẩm sử dụng bao bì từ nhựa tái chế, trao tặng túi thân thiện với môi trường, tuyên truyền trực tiếp giúp nâng cao nhận thức của người mua hàng về thói quen phân loại rác thải nhựa ngay tại nơi sinh hoạt.

 

Người tham dự ký tên vào bức tường kỷ niệm như lời cam kết hình thành thói quen tách nhựa để tái chế ngay tại nhà. Ảnh: Unilever Việt NamPhân loại rác là một hoạt động có ý nghĩa lớn cho môi trường. Thói quen phân loại rác có thể được xây dựng từ chính sinh hoạt thường ngày của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình. Hiện nay nhiều người Việt vẫn chưa có thói quen này.

Để vòng tuần hoàn nhựa được thiết lập hoàn chỉnh và có sức lan tỏa trong đời sống, chắc chắn cần sự chung tay đồng lòng của người dân, cộng đồng địa phương, các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ… Các đơn vị thu gom, đội ngũ lao động ve chai tự do cũng góp phần phân loại đúng cách, thu gom và chuyển giao cho các đơn vị tái chế để thiết lập một hệ thống thu gom và tái chế bền vững.

Qua dự án “Phân loại rác thải nhựa tại nguồn”, Unilever Việt Nam sẽ phát huy vai trò phối hợp và kết nối với các đối tác trong chuỗi giá trị nhằm hỗ trợ phân loại, thu gom và tái chế chất thải nhựa trên địa bàn các trung tâm thương mại diễn ra chương trình.

Trong khi đó, Central Retail Việt Nam, với hơn 340 cửa hàng và trung tâm thương mại và trung bình 175.000 lượt khách mỗi ngày trên cả nước, sẽ bố trí nhân sự và khu vực tập kết rác thải nhựa tại các trung tâm thương mại đang phát động chương trình để hoạt động đạt hiệu quả.

Unilever Việt Nam và Central Retail Việt Nam khi xây dựng dự án đều mong muốn mang đến cho người dân cái nhìn toàn diện về thực trạng rác thải nhựa cũng như ý nghĩa to lớn từ mỗi hành động nhỏ, từ đó tác động tích cực đến nhận thức và thói quen phân loại rác ở từng gia đình.

 

Người dân tham gia hoạt động để rác nhựa vào máy thu gom tại sự kiện. Ảnh: Unilever Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, chủ tịch Unilever Việt Nam chia sẻ, để xây dựng một vòng tuần hoàn nhựa, cần có hệ thống phân loại, thu gom và tái chế đồng bộ, hiệu quả. Công ty kỳ vọng thông qua việc hợp tác với Central Retail Việt Nam được triển khai cụ thể tại các trung tâm thương mại miền Nam, cùng sự chung tay của các bên liên quan chính, có thể hiện thực hóa mục tiêu chung về việc mang mô hình kinh tế tuần hoàn vào đời sống hằng ngày, đến gần hơn với người tiêu dùng trong thời gian tới.

Với nhiều năm triển khai mô hình tuần hoàn về nhựa, Unilever Việt Nam xác định 3 mục tiêu chính cho chiến lược quản lý nhựa gồm: cải thiện vật liệu bao bì để tăng cường khả năng tái chế; giảm thiểu sử dụng nhựa nguyên sinh; thu gom và tái chế nhiều hơn lượng nhựa đưa ra thị trường.

Đến nay, Unilever đã đạt 63% bao bì có khả năng tái chế hoặc dễ dàng phân hủy, đồng thời giảm 52% lượng nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì nhờ vào cắt giảm trực tiếp và tận dụng nhựa PCR. Thông qua những chương trình hợp tác, doanh nghiệp cũng đã thu gom và tái chế hơn 20.000 tấn rác thải nhựa, từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu thu gom và xử lý rác thải nhựa nhiều hơn lượng bao bì sản phẩm được đưa ra thị trường của doanh nghiệp đến năm 2025.

(Nguồn: Unilever)

Tin liên quan

Thứ Ba, 27/02/2024
-
kholanhductan

Suntory PepsiCo lần đầu tiên ra mắt sản phẩm Pepsi với bao bì được sản xuất 100% từ nhựa tái sinh

Ngày 14/4/2022 tại Hà Nội, công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (“Suntory PepsiCo”)...

Thứ Tư, 06/12/2023
-
kholanhductan

Tái chế rác thải nhựa có những lợi ích gì?

Tái chế, giảm rác thải nhựa ra môi trường không chỉ mang lại lợi ích lớn về...

Thứ Tư, 06/12/2023
-
kholanhductan

Ô nhiễm nhựa: Vấn đề và giải pháp toàn cầu

Ô nhiễm nhựa là một vấn đề toàn cầu, đòi hỏi một giải pháp toàn cầu. Chính...

Nội dung bài viết
0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Cửa hàng