Saigon Plastics

Tác động của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam

Thứ Năm, 22/02/2024 kholanhductan
Nội dung bài viết

Giới thiệu

Chiến tranh Nga - Ukraina là một cuộc xung đột quân sự kéo dài từ năm 2014 đến nay giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Ukraina. Cuộc chiến bắt đầu khi Nga can thiệp vào vùng Crimea của Ukraina và sau đó hỗ trợ các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina. Cuộc chiến đã gây ra hàng ngàn thương vong, hàng triệu người tị nạn, và làm tổn hại nghiêm trọng đến kinh tế, an ninh, và ổn định của khu vực.

Cuộc chiến Nga - Ukraina không chỉ ảnh hưởng đến hai nước đang đối đầu mà còn tác động đến nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là một nước có độ mở kinh tế cao, có quan hệ thương mại và đầu tư với cả Nga và Ukraina, cũng như các nước khác bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến. Một trong những ngành hàng mà Việt Nam có thể bị ảnh hưởng là ngành nhựa, một ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam.

Bài viết này sẽ phân tích tác động của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam, cũng như những thách thức và cơ hội cho ngành nhựa Việt Nam trong bối cảnh cuộc chiến.

 

Tác động của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam

Tác động trực tiếp

Tác động trực tiếp của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam là do sự thay đổi trong cung và cầu của thị trường nhựa toàn cầu. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2021, Việt Nam xuất khẩu nhựa trị giá 4,9 tỉ USD, tăng 17,6% so với năm 2020. Trong đó, Nga là một trong những thị trường xuất khẩu nhựa lớn của Việt Nam, chiếm 4,2% tổng kim ngạch xuất khẩu nhựa, đứng thứ 7 sau Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, và Thái Lan. Ukraina cũng là một thị trường xuất khẩu nhựa tiềm năng của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu nhựa đạt 18,7 triệu USD, tăng 28,5% so với năm 2020.

Do chiến tranh, Nga và Ukraina đều phải đối mặt với nhiều khó khăn trong kinh tế, chính trị, và xã hội, làm giảm nhu cầu nhập khẩu nhựa của hai nước này. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2022, kim ngạch xuất khẩu nhựa của Việt Nam sang Nga giảm 19,4% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 16,8 triệu USD. Xuất khẩu nhựa sang Ukraina cũng giảm 11,6%, xuống còn 1,4 triệu USD. Sự sụt giảm này làm giảm thu nhập và lợi nhuận của các doanh nghiệp nhựa Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu cao.

Ngoài ra, chiến tranh cũng làm gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng chi phí vận chuyển của ngành nhựa Việt Nam. Do không phận của Nga và Ukraina bị đóng cửa, các chuyến bay hàng hóa phải chuyển hướng, kéo dài thời gian và tăng chi phí. Theo Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA), chi phí vận chuyển hàng không tăng 50% so với trước khi xảy ra chiến tranh. Điều này làm tăng giá thành sản phẩm nhựa, làm giảm lợi thế cạnh tranh của ngành nhựa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tác động gián tiếp

Tác động gián tiếp của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam là do sự biến động của giá dầu và các nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2021, Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu nhựa trị giá 9,4 tỉ USD, tăng 35,8% so với năm 2020. Trong đó, Nga là một trong những nhà cung cấp nguyên liệu nhựa lớn của Việt Nam, chiếm 8,7% tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu nhựa, đứng thứ 4 sau Hàn Quốc, Trung Quốc, và Thái Lan. Ukraina cũng là một nhà cung cấp nguyên liệu nhựa quan trọng của Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu nhựa đạt 113,4 triệu USD, tăng 23,4% so với năm 2020.

Do chiến tranh, Nga và Ukraina đều phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế từ phương Tây, làm giảm khả năng xuất khẩu nguyên liệu nhựa của hai nước này. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2022, kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu nhựa của Việt Nam từ Nga giảm 21,7% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 66,9 triệu USD. Nhập khẩu nguyên liệu nhựa từ Ukraina cũng giảm 18,4 xuống còn 8,7 triệu USD. Sự sụt giảm này làm giảm nguồn cung nguyên liệu nhựa cho ngành nhựa Việt Nam, đặc biệt là những loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, như polyethylene (PE), polypropylene (PP), polystyrene (PS), và polyvinyl chloride (PVC).

Ngoài ra, chiến tranh cũng làm tăng giá dầu thế giới, do lo ngại về nguồn cung dầu từ Nga, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), giá dầu Brent tăng từ 65,4 USD/thùng vào cuối năm 2021 lên 82,3 USD/thùng vào cuối tháng 1/2022, tăng 25,8%. Giá dầu WTI cũng tăng từ 61,7 USD/thùng lên 78,9 USD/thùng, tăng 27,9%. Giá dầu cao làm tăng chi phí sản xuất của ngành nhựa, đặc biệt là những loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Do đó, tác động gián tiếp của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam là làm tăng giá nhựa Việt Nam, do giảm nguồn cung và tăng chi phí nguyên liệu đầu vào.

Thách thức và cơ hội cho ngành nhựa Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh

Trước tác động của chiến tranh Nga - Ukraina, ngành nhựa Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng có nhiều cơ hội để phát triển.

Thách thức

Một thách thức lớn cho ngành nhựa Việt Nam là làm sao để duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu nhựa, đặc biệt là sang Nga và Ukraina, trong bối cảnh cuộc chiến. Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Nga và Ukraina là hai thị trường có tiềm năng lớn cho ngành nhựa Việt Nam, do nhu cầu nhựa của hai nước này cao, nhưng năng lực sản xuất nhựa của họ thấp. Tuy nhiên, do chiến tranh, hai nước này phải hạn chế nhập khẩu nhựa, do thiếu ngoại tệ, tăng lạm phát, và giảm mua sắm. Do đó, ngành nhựa Việt Nam phải tìm cách thích ứng với thị trường mới, như tìm kiếm các đối tác mới, tăng cường chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm nhựa, và tận dụng các hiệp định thương mại tự do.

Một thách thức khác cho ngành nhựa Việt Nam là làm sao để giảm phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu nhựa từ Nga và Ukraina, đặc biệt là những loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ. Theo VPA, Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 80% nguyên liệu nhựa, trong đó Nga và Ukraina là hai nhà cung cấp quan trọng. Tuy nhiên, do chiến tranh, hai nước này phải giảm xuất khẩu nguyên liệu nhựa, do bị trừng phạt kinh tế, gián đoạn chuỗi cung ứng, và tăng chi phí vận chuyển. Do đó, ngành nhựa Việt Nam phải tìm cách đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu nhựa, như tăng tỷ lệ tái chế nhựa, khuyến khích sử dụng nhựa sinh học, và hợp tác với các nhà cung cấp nguyên liệu nhựa khác.

Cơ hội

Một cơ hội cho ngành nhựa Việt Nam là tận dụng sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu, do ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraina. Theo VPA, chiến tranh Nga - Ukraina làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành nhựa Nga và Ukraina, do giảm năng lực sản xuất, tăng chi phí sản xuất, và bị hạn chế truy cập vào thị trường quốc tế. Điều này tạo ra cơ hội cho ngành nhựa Việt Nam để chiếm lĩnh thị phần của ngành nhựa Nga và Ukraina, đặc biệt là ở các thị trường lân cận, như Châu Âu, Trung Đông, và Châu Phi. Để tận dụng cơ hội này, ngành nhựa Việt Nam phải tăng cường năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng và an toàn của sản phẩm nhựa, và tăng cường quảng bá thương hiệu nhựa Việt Nam.

Một cơ hội khác cho ngành nhựa Việt Nam là tận dụng sự hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức quốc tế, do ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraina. Theo VPA, chiến tranh Nga - Ukraina làm tăng mức độ quan tâm và ủng hộ của chính phủ và các tổ chức quốc tế đối với ngành nhựa Việt Nam, do coi ngành nhựa Việt Nam là một ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam, cũng như là một đối tác tin cậy và hợp tác của cộng đồng quốc tế. Điều này tạo ra cơ hội cho ngành nhựa Việt Nam để nhận được nhiều hơn các chính sách ưu đãi, các khoản vay ưu đãi, các chương trình đào tạo và tư vấn, và các dự án hợp tác kỹ thuật từ chính phủ và các tổ chức quốc tế. Để tận dụng cơ hội này, ngành nhựa Việt Nam phải tăng cường liên lạc và hợp tác với chính phủ và các tổ chức quốc tế, và tham gia vào các diễn đàn và sự kiện liên quan đến ngành nhựa.

Kết luận

Chiến tranh Nga - Ukraina là một cuộc xung đột quân sự kéo dài từ năm 2014 đến nay giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Ukraina. Cuộc chiến không chỉ ảnh hưởng đến hai nước đang đối đầu mà còn tác động đến nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Một trong những ngành hàng mà Việt Nam có thể bị ảnh hưởng là ngành nhựa, một ngành có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam. Tác động của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam có thể được phân loại thành hai loại: tác động trực tiếp và tác động gián tiếp. Tác động trực tiếp là do sự thay đổi trong cung và cầu của thị trường nhựa toàn cầu, làm giảm xuất khẩu nhựa và tăng chi phí vận chuyển của ngành nhựa Việt Nam. Tác động gián tiếp là do sự biến động của giá dầu và các nguyên liệu đầu vào của ngành nhựa, làm giảm nguồn cung và tăng giá thành sản phẩm nhựa của ngành nhựa Việt Nam. Trước tác động của chiến tranh Nga - Ukraina, ngành nhựa Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng có nhiều cơ hội để phát triển. Một số thách thức là làm sao để duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu nhựa, đặc biệt là sang Nga và Ukraina, và làm sao để giảm phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu nhựa từ Nga và Ukraina. Một số cơ hội là tận dụng sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu, do ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraina, và tận dụng sự hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức quốc tế, do ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraina.

Tin liên quan

Thứ Năm, 22/02/2024
-
kholanhductan

Tác động của chiến tranh Nga - Ukraina đến giá nhựa Việt Nam

Giới thiệu Chiến tranh Nga - Ukraina là một cuộc xung đột quân sự kéo dài từ năm...

Thứ Hai, 04/12/2023
-
kholanhductan

Thí sinh Miss Earth Việt Nam 2023 nhặt rác thải nhựa, lắp điện mặt trời, làm sản phẩm tái chế

Trong tập 7 của series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023 - Hành trình...

Thứ Hai, 04/12/2023
-
kholanhductan

Chiến lược phát triển ngành Dược Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1165/QĐ-TTg ngày 9/10/2023 phê duyệt Chiến...

Nội dung bài viết
0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Cửa hàng