Tin tức

Mỹ cấm dùng BPA sản xuất bình sữa trẻ em

Ngày đăng: 05/08/2015 13:29:49

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa chính thức công bố cấm sử dụng chất bisphenol A, hay còn gọi là BPA trong sản xuất bình sữa và các loại cốc uống nước trẻ em. BPA là một loại hóa chất nhân tạo được sử dụng trong sản xuất bình nhựa và hộp đựng thực phẩm và cũng là chủ đề của các cuộc nghiên cứu khoa học trong nhiều năm.

Các nhà sản xuất đã ngừng sử dụng loại hóa chất này để sản xuất bình sữa và cốc uống trẻ em, và FDA cho biết quyết định cấm của họ là để đáp ứng yêu cầu của Hội đồng hóa học Mỹ (ACC).

babybottles

Mỹ chính thức cấm sử dụng chất BPA trong sản xuất bình sữa dành cho trẻ em.

Steven Immergut, phát ngôn viên của FDA cho biết, năm 2008, FDA từng công bố BPA an toàn, nhưng những mối lo ngại BPA ảnh hưởng đến sức khỏe ngày càng tăng từ năm 2010.

BPA được sử dụng từ những năm 1960 để sản xuất các loại bình nhựa cứng, cốc uống dành cho trẻ em và vỏ bọc thực phẩm, vỏ hộp đồ uống… Từ đó cho đến gần đây, chất này vẫn được sử dụng để sản xuất bình sữa trẻ em, nhưng hiện nay, đa số nhà sản xuất không còn sử dụng nữa.

Chất này có thể thấm trong thực phẩm và một cuộc nghiên cứu 2.000 người cho thấy hơn 90% có BPA trong nước tiểu.

Rất nhiều báo cáo chỉ rõ BPA có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe dẫn đến phong trào tẩy chay những sản phẩm có chứa chất này. Canada, Chicago, New York đã cấm sử dụng BPA sản xuất các vật dụng dành cho trẻ em.

Năm 2010, FDA cho biết có nhiều lo ngại về ảnh hưởng tiềm năng của BPA đối với não bộ, hệ sinh sản của thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính mối lo ngại của người tiêu dùng về sự an toàn của BPA đã khiến FDA quyết định cấm sử dụng BPA trong sản xuất bình sữa và cốc uống trẻ em.

Theo Vietnamnet

Các bài khác cùng nội dung